Fatal Frame 4 - Mask of the Lunar Eclipse

Cửa hàng game Nintendo nShop

#1
Hiện nay thì mình đã chơi xong 2 phần đầu tiên của game, với thời lượng khoảng hơn 1 giờ chơi. Và sau đây là những cảm nhận riêng của mình.

Như mọi khi, lời khuyên khi chơi game ma kiểu này là: không nên chơi 1 mình, đặc biệt vào ban đêm. Dĩ nhiên là sẽ có nhiều người phản đối, cho rằng chơi solo mới "máu". Cái này tùy quan điểm mỗi người à. Và cũng nên chọn mức độ Easy thôi, vì bản JAP mà, chơi khó quá ko hiểu nổi nữa.

Về cách chơi, game điều khiển khá ít nút. Thậm chí, bạn chỉ cần bấm nút Z là nhân vật sẽ tự chạy (ko nhanh lắm), và dùng Analog để điều hướng.
Camera gần giống như trong RE 4 vậy, có điều, khi bạn "chĩa" Wiimote đi đâu thì góc quay sẽ quay như vậy, nhưng chỉ có chĩa lên và xuống thôi, chĩa qua chĩa lại vẫn phải dùng Analog.
Camera ko hẳn là nhạy lắm, nhưng như vậy đỡ làm rối mắt khi tay người chơi không phải lúc nào cũng ở yên một chỗ. Nhưng cũng vì vậy mà hơi khó khi chụp hình, nếu chưa quen có thể sẽ phải mất khá lâu cho tới khi có được 1 fatal frame thứ thiệt. Tiếp đó, bấm nút + để mở bản đồ, và nút - để mở thùng đồ.... Về khoản này là tiếp tục giống RE 4 đó :D

Để làm quen với cách điều khiển camera này chỉ tốn khoảng 10 phút thôi.
Còn làm quen với cách "chụp hình ma" thì mình tốn đến cả giờ chơi. Thường là sau khi vào 1 căn phòng, kiếm đồ chút đỉnh, thì ma sẽ xuất hiện. Dĩ nhiên nhiệm vụ là "chụp" nó.
Khi đó, bấm nút B để giơ máy ảnh lên, và nút A để chụp. Canh sao cho được Fatal Frame khi chụp quả thực là khá khó (mình mới làm được có 1 lần thôi). Cách chụp nói ra thì dài dòng, chứ chơi qua thì khá dễ. Không phải chụp ngay cú đầu là con ma "biến" ngay. Có khi phải 4-5 tấm mới xong. Khi chụp 1 tấm, con ma sẽ di chuyển ra chỗ khác. Khi đó, trên màn hình sẽ có 1 radar nhỏ, kiểu như điều hướng, bạn sẽ quay sao cho màu đỏ của radar chĩa về phía trên. Và chờ con ma xuất hiện và "bụp"
(Cái này có hình minh họa nói dễ hơn, nhưng mình viết bài này vào ban đêm nên....)

Cách chơi chưa thấy có gì đặc biệt lắm. Nhưng khi bạn bí đường thì ôi thôi... :)) Cái cảm giác lục lọi từng căn phòng một thì nó chẳng dễ dàng chút nào đâu. Rất là đáng sợ đó. Nhưng may là không phải lúc nào cũng "dễ bí" như vậy, nên phải nói là rất "hên". Item trong game thì mình chưa biết cụ thể ra sao (bản JAP nên ko hiểu gì cả), chỉ biết là có thể lượm phim cho máy ảnh (thời đại kỹ thuật số rồi mà...), máu cho nhân vật chính....

Lưu ý: Chơi 1 mình thì thật là "vãi tèo" đó nha. :D
Vài dòng ghi nhận đầu tiên, ai chơi rồi vào đây bàn luận nha.
 
#3
Thực sự là "khá" ghê, đôi lúc em "hét" luôn, mặc dù đang là buổi trưa. Có thể nói là chưa có nhiều pha bất ngờ lắm (do chưa chơi nhiều thì phải).
Em không nghĩ mình sẽ chơi lại bản US nếu đã chơi bản JAP đâu (trừ phi bản JAp bí quá không chơi được).
Hiện cũng chưa gặp câu đố khó tới nỗi bí, nhưng tương lai ai biết được.

Mấy ông review bên IGN sợ tới nỗi không dám mua game này về nhà luôn, hình như là chơi tại tiệm đĩa :)). Mới có mấy screenshot bên IGN, bữa nào post tại đây + hướng dẫn sơ lược điều khiển cho mọi người rõ.
 

fly_us

Nấm bình thường
#4
Cái này chắc anh đợi bản US, vì dòng Fatal Frame cốt truyện với lời thoại khá hay dù ko nhiều. Với lại giờ bận tối mắt do mấy bữa ko làm gì ngồi lo chơi FFIV :P
 
#9
Cập nhật thêm:
Ngoài điều khiển 2 chị em ở 3 phần đầu, sang phần thứ 4 còn được điều khiển nhân vật nam nữa.
Nhân vật nam nhanh hơn, mạnh hơn, nhưng gặp "ma" cũng nhiều hơn. Nếu 2 chị em dùng máy ảnh, thì anh này dùng "đèn pin" phát ánh sáng xanh để diệt ma. Điều đáng nói là mấy con ma khá nhanh khi bạn điều khiển nhân vật này, khiến bạn lắm phen xoay trở không kịp.

Đó là những khó khăn khi điều khiển nhân vật nam. Ma nhiều hơn, và cũng khó hơn.

Quên nữa, khi bạn lượm được chìa khóa, bản đồ sẽ hiện lên, và hình chiếc chìa khóa đó sẽ "ịn" lên cánh cửa cần dùng nó để mở, và bạn sẽ không phải mày mò xem chìa khóa xài ở đâu.

Còn nữa, khi vào 1 căn phòng, sẽ có những đốm sáng xuất hiện, đó là đồ cần "nhặt". Khi đó, góc phải bên dưới màn hình sẽ có 1 cột xanh nhỏ hiện lên, càng gần đồ thì nó càng sáng lên và ngược lại, chừng nào nó chưa biến mất, phòng đó vẫn còn thứ cần thiết để nhặt :)
 
#10
Thử patch game sang tiếng Anh bằng WiiFrii xem ? Lỡ nó giống Resident Evil thì vui đó !
mình nghĩ hok dc đâu . Vì cái này bản Jp mà . cái resident với redsteel hay trauma 2 là bản US tại chơi chơi máy Jp đâm ra tiếng anh nhật lẫn lộn

dòng fatal frame nì mình chưa chơi bản nào ^^!! . nghe tiếng no' ghê lâu rùi . từ còn trên xbox mà tại ghet cach điều khiển của no' trên xbox ( nhân vật chỉ di chuyển theo 4 hướng = D pad :( , ko cho chơi = analog :/ ) nên khỏi chơi lun
 
#11
Trời, có bản 4 rồi hả? Chỗ tớ chưa thấy hàng nào bán cả. Mà mình lại là fan của dòng này. Cậu lemonadess chắc lần đầu chơi dòng này nên mới cảm nhận vậy.

Còn nữa, khi vào 1 căn phòng, sẽ có những đốm sáng xuất hiện, đó là đồ cần "nhặt". Khi đó, góc phải bên dưới màn hình sẽ có 1 cột xanh nhỏ hiện lên, càng gần đồ thì nó càng sáng lên và ngược lại, chừng nào nó chưa biến mất, phòng đó vẫn còn thứ cần thiết để nhặt
Cái này ở bản trước là báo hiệu xung quanh trước mặt có linh hồn (ma) cần phải chụp, hoặc là bí mật gì đó.
 
#12
Cách chơi của FFr (khỏi lộn với FF - Final) thì đã chơi qua 2 bản 2 va 3 rồi nên thấy chú Lemon kể cũng chẳng thấy khác biệt gì nhiều.

Chú Lemon cho hỏi thêm, vậy là cảm ứng chỉ là quay camera 2 chiều lên xuống thôi à ? Mình không chơi bản RE 4 trên Wii nên ko rõ lắm cơ chế của nó. :D

Hồi đó chơi FFr 2 đúng sợ luôn, chỉ dám chơi ban ngày, mà chơi cứ gọi là gai mẹ gai con nổi lên ỳ xèo :D
 
#13
Không biết các bản trước thì sao, chứ bản này thì như mình đã kể đó.
Cảm ứng chỉ quay 2 chiều lên xuống, còn quay qua quay lại chủ yếu phải dùng phím định hướng. Và lên xuống cũng chưa nhạy lắm.
Cảm ứng này không dùng IR point (nghe bên IGN nói vậy, chả biết là gì), điều mà nếu có hình như sẽ rất tốt.
Không nên chơi 1 mình là đúng nhất, chơi 1 mình không trụ nổi quá lâu. Nhà mình, hai anh em ngồi chơi mới dám đó :)
Khi gặp ma thì sẽ có radar nhỏ, nó chĩa hướng nào thì mình cần quay qua hướng đó để "bụp" ma. :D
 

fly_us

Nấm bình thường
#14
IR point là lúc nào cũng phải chĩa cái Wiimote vào màn hình (chính xác là vào sensor bar), từ đó nó cảm nhận chuyển động dựa vào tín hiệu hồng ngoại chứ ko phải là cảm biến chuyển động của Wiimote. Cái này thì chính xác hơn có điều cầm cũng mỏi tay hơn :D
 

Bình luận bằng Facebook

Cộng đồng Facebook của NintendoVN

Pokémon Center

Pokémon Center Việt Nam

Top