Nintendo đặt kỳ vọng vào
Năm Tài Chính sắp tới
Năm Tài Chính sắp tới
Ông Satoru Iwata - Giám đốc điều hành của Nintendo đã phát thảo những xu thế của ngành công nghiệp videogame, và những mục tiêu kỳ vọng của Nintendo.
:: Năm 2011 -Khó khăn thể hiện bằng những con số.

Nintendo nhận định rằng: Thời 'hoàng kim' của Wii và DS đã và đang dần qua đi, bởi doanh số của những hệ máy này đang giảm dần theo thời gian. Doanh số lẻ của của máy Wii và DS, vào mùa mua sắm năm nay có lẽ cũng sẽ chỉ ở mức ngang bằng với tháng 10 năm 2010. Trong khi, vẫn còn đó những áp lực cạnh tranh, có sức ảnh hưởng trực tiếp đến những hệ máy này.

Nintendo 3DS sẽ là ứng viên mới, chiếm ưu thế hơn so với các thành viên khác trong dòng máy Nintendo DS. Vấn đề lớn mà Nintendo gặp phải: Đó là, sau hơn 06 tháng ra mắt, doanh số bán của Nintendo 3DS vẫn chỉ 'dậm chân' ở một con số rất khiêm tốn. Điều này xảy ra ngay cả tại thị trường 'sân nhà' - Nhật Bản. Nintendo 3DS đã không tạo ra được sự bùng bổ như máy Wii, hay những người anh em trong dònh Nintendo DS đã từng làm được. Như một hệ quả tất yếu, giá cổ phiếu của Nintendo sụt giảm, và lập tức có mặt trong danh sách 20 cổ phiếu có mức sụt giảm nhiều nhất của năm.

Nintendo đang trông chờ vào doanh số bán của Máy Wii ở thị trường Nhật Bản, sẽ cải thiện hơn một chút, như đã từng xảy ra vào khoảng thời gian cuối năm 2010. Dựa vào sự ra mặt của một số tựa game mới, như: Michael Jackson, Just Dance, Rhythm Heaven, Taiko, Mario & Sonic... Tuy nhiên điều này cũng không diễn ra như mong muốn. Trong khi đó, những tựa game chủ đạo để có thể giúp doanh số máy Wii trông khả quan hơn, như: Zelda, Fortune Street, Pokepark Kirby... thì lại bị trì hoãn ngày phát hành đến cuối tháng 11 năm 2011, thậm chí đến giữa tháng 01 năm 2012.
Tại thị trường Nhật, doanh số bán của Nintendo 3DS đã tăng nhanh, khi các tựa game mới giành cho hệ máy này được giới thiệu. Nintendo đang kỳ vọng một 'đợt sóng mới' trên hệ máy 3DS vào cuối năm 2011 và đầu năm 2012, khi tựa game Mario 3D Land ra mặt trong tháng 11.
Ông Iwata nói: "Nhìn vào diễn biến của tổng doanh số bán lẻ qua từng năm, thì mức bán ra của Nintendo DS đang có huynh hướng giảm mạnh. Nhưng sức mua của Nintendo 3DS chỉ tăng, sau khi sản phẩm này được áp dụng giá bán mới mà thôi. Điều này cho thấy, nếu chúng ta cộng dồn toàn bộ số lượng máy Nintendo DS và máy Nintendo 3DS lại với nhau, và xem như đây là một con số duy nhất của doanh số bán lẻ thuộc về máy chơi game cầm tay. Mọi người có thể thấy được doanh số bán của máy chơi game cầm tay của chúng tôi có sự thay đổi vượt mức vào năm trước (2010). Vào cuối năm nay (2011), những tựa game lớn dành cho Nintendo 3DS sẽ được phát hành. Tất cả nằm trong sự tiên liệu từ trước, chúng tôi sẽ có trong tay những 'quân bài mạnh' để xoay chuyển tình thế."
Nintendo cần phải 'dọn đường', để chuẩn bị cho những bước kế tiếp cho Nintendo Wii U, và sự lớn mạnh của 3DS. Song song với những việc đó, là phải chấp nhận việc 'thoái vị ngôi vương' của Nintendo DS, và máy Wii sẽ phải 'nương tựa' vào sự ra mắt những tựa game.

Ông Iwata phân tích biểu đồ những tựa game bán chạy tại thị trường Mỹ từ tháng 01 đến tháng 09 năm 2011, thông qua nhóm nghiên cứu thị trường NPD: "Bằng các tựa game liên quan đến âm nhạc và những game của Nintendo, máy Wii vẫn duy trì được doanh số bán ở mức ổn định lâu dài, tại thị này. "

"Dance Central" là một trong số những tựa game đang giữ vị trí trong danh sách 20 tựa game bán chạy nhất. Điều này cho thấy, thể loại game âm nhạc 'nhảy nhót' sẽ chiếm ưu thế, ít nhất là vào khoảng thời gian tháng 11 và 12 tới đây.
Xét về mặt phần cứng của tất cả các hệ máy chơi game console, thì hệ máy Microsoft X360 sẽ có nhiều tiềm năng cho thể loại game này hơn cả.

Tuy nhiên, ông Iwata vẫn tỏ ra lạc quan cho hệ máy Wii: "Theo những thông kê từ thị trường Bắc Mỹ, doanh số bán của máy Wii vào 03 tuần đầu của tháng 10 có sự đột biến, so với cùng kỳ năm trước. Cũng theo những thống kê này cho thấy, khách hàng tại thị trường Mỹ đang phản ứng tích cực với những thông tin quảng cáo. Tôi nghĩ rằng đây là dấu hiệu tốt của sự cải thiện doanh số vào cuối năm nay (2011)."
Cũng theo nhóm nghiên cứu NPD, tại thị trường Mỹ, máy Wii đã từng bán được khoảng 58.000 chiếc/mỗi tuần, vào tháng 10 năm 2010. Và dương như, con số này đang trên đà lập lại, khi máy Wii bán được thêm khoảng 48.000 chiếc/mỗi tuần, vào tháng 09 năm nay (2011).
Dựa vào dữ liệu bán hàng trên, ông Iwata tỏ ra tin tưởng: "Chúng tôi tin rằng doanh số bán lẻ của máy Wii, cuối năm nay sẽ khá hơn những năm trước. Do đó, chúng tôi đã chuẩn bị và sẽ áp dụng những kế hoạch bán hàng vào mùa mua sắm này."
Về các hệ máy chơi game cầm tay, ông Iwata cũng nhận định rằng việc cắt giảm giá bán cho 3DS, sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến Nintendo DS. Nhưng, đây là điều Nintendo đã tính đến.
Ông nói thêm: "Cũng bằng việc so sánh tổng doanh số bán của những máy chơi game cầm tay qua từng năm, mọi người sẽ thấy được doanh số bán của Nintendo DS và 3DS rất giống nhau. Ở thị trường Mỹ, doanh số bán lẻ của máy chơi game cầm tay có huynh hướng tăng mạnh vào thời điểm cuối năm. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã sẵn sàng cho ra mắt những tựa game hay trên máy Nintendo 3DS. Do đó, chúng tôi rất tin tưởng vào việc doanh số bán lẻ của máy 3DS sẽ tăng vọt vào thời điểm cuối năm nay."
"Nintendo 3DS sẽ làm được điều mà máy Wii đã từng làm, khi 3DS trở thành những món quà được mọi người mong muốn, điều mà đã giúp cho nhiều hệ máy tiến nhanh về doanh số bán lẻ."

Theo biểu đồ doanh số bán lẻ được lập dựa trên doanh số bán lẻ tại thị trường châu Âu, từ tháng 01 đến tháng 09 năm 2011. Có thể thấy hiệu quả của việc giảm giá bán cho máy Wii vào giữa năm 2011.

Ông Iwata bầy tỏ sự lạc quan về khả năng thu hút khách hàng của sản phẩm Nintendo Wii và Nintendo 3DS: "Theo tình hình hiện nay, cá nhân tôi nghĩ rằng giá bán lẻ sẽ tác động khá nhiều đến cảm quan của khách hàng. Do đó, Nintendo sẽ có thể khuấy động thị trường vào tháng mua sắm cuối năm. Một khi, máy Nintendo 3DS và các tựa game dành cho nó ngày một phong phú hơn. Hơn nữa, tại thị trường châu Âu sẽ có thể rất khác so với thị trường Nhật Bản và Mỹ, đó chính là máy Wii sẽ vẫn còn có sức hấp dẫn mạnh sẽ."
:: Thị trường videogame ngày càng trở nên khó lường trước.
Trong giai đoạn hiện nay, việc tiên đoán xu hướng thị trường là điều khá khó khăn. Bằng cách dựa vào những số liệu hiện tại, chúng ta chỉ có thể ước lượng ở mức độ tiêu chuẩn mà thôi.
Lấy ví dụ, năm 2008, máy Wii có doanh số bán vào mùa mua sắm cuối năm không mấy khác biệt so với các hệ máy các. Tuy nhiên, vào năm 2009 và 2010, cũng cùng thời điểm ấy, máy Wii lại có doanh số bán lẻ vượt lên và bỏ xa tất cả các hệ máy khác. Lí giải cho hiện tượng này, Nintendo cho biết: từ đầu năm 2009, hàng loạt các tựa game hay dành cho máy Wii ra mắt. Và một điều tất yếu, khách hàng nhận ra đây là hệ máy console mà họ nên lựa chọn, để tận hưởng và kỳ nghĩ cuối năm.


Nintendo 3DS là thành viên 'kế nhiệm' mới nhất của dòng máy Nintendo DS - Chiếc máy chơi game này mang theo mình một nhiệm vụ to lớn, đó là: làm cho Nintendo DS ngày càng phổ biến rộng khắp. Bằng khả năng tương thích ngược với các game DS, Nintendo 3DS hoàn toàn có đủ tiềm lực để tiếp bước các thành viên khác trong dòng máy DS.
Ông Iwata nói về năm tài chính kế tiếp với các nhà đầu tư của Nintendo: "Tôi biết mọi người cảm thấy lo lắng. Nhưng, Nintendo sẽ hoàn toàn có thể quay trở lại vị thế của mình, sau những gì đã xảy ra trong suốt năm tài chính vừa qua (2010). Cổ phiếu của hãng sẽ lại sinh lợi nhuận một cách ổn định, ít nhất là vào quý đầu năm sau (2012). Còn về phía việc kinh doanh sản phẩm 3DS, chúng ta đã áp dụng giá bán mới cho sản phẩm này, và phải đánh đổi bằng một khoảng lợi nhuận kỳ vọng lớn. Tuy nhiên, đó là điều phải làm, và mọi người có thể dễ dàng nhận ra được hiệu quả của việc cắt giảm giá bán mang lại."
Trong năm kế tiếp, Nintendo trong tay những cột móc quan trọng, lần lượt những tựa game mới hấp dẫn sẽ ra mắt. Đó sẽ là những thời điểm, mà Nintendo sẽ có thể thu hút thêm sự quan tâm của nhiều khách hàng.

Tại buổi họp báo của Nintendo diễn ra ở Nhật Bản vào tháng 09 vừa qua, rất nhiều tựa game đã được hãng giới thiệu, và đưa ra ngày phát hành cụ thể (vào thời điểm đầu năm 2012). Một số tựa game hấp dẫn đến từ chính hãng Nintendo, và số khác đến từ các hãng thứ 3. Hy vọng sẽ làm 'thoã cơn khát' những tựa game dành riêng cho hệ máy Nintendo 3DS.

:: Tương lai với nhiều sự kỳ vọng mới.
Nintendo cũng cho biết, họ đang làm việc với nhiều thể loại game khác nhau, có thể thu hút được thêm nhiều sự quan tâm của cả những người không quan tâm nhiều đến giải trí bằng videogame. Ở một khía cạnh nào đó, có thể xem như công việc này là 'định nghĩa lại' cho giải trí điện tử. Việc này tao ra một thị trường mới, nó hàm chứa cả những người quan tâm đến game và những người không quan tâm. Nintendo đang lên kế hoạch để giới thiệu một vài tựa game đi theo hướng này, vào năm tới (2012).
Có thể mọi người nghĩ rằng: Với sự lớn mạnh của điện thoại thông minh ngày nay, thì để thực hiện được chiếc lược này là khó khăn. Tuy nhiên, Nintendo luôn hướng đến sự phát triển, và cho ra đời những sản phẩm có thể mang đến nhiều ngạc nhiên thú vị cho khách hàng, chiếm ưu thế hơn so với các công ty đối thủ. Với vị thế hiện tại, Nintendo hoàn toàn có thể thực hiện việc kết hợp giữa phần cứng và phầm mềm nhằm cho ra đời những sản phẩm như thế. Có khả năng thu hút được nhiều tầng lớp khách hàng, nhiều độ tuổi, giới tính khác nhau.
Hơn thế nữa, Nintendo có nhiều kinh nghiệm trong việc tạo ra những sản phẩm mang những giá trị tinh thần. Có sức hấp dẫn rất riêng đối với khách hàng của họ, mà không phụ thuộc vào thời gian.