[Review OST] Octopath Traveler: Nhạc trong game là một điểm sáng

Cửa hàng game Nintendo nShopLâu rồi mới có 1 tựa game mà, làm mình nghe nhạc "nổi da gà".
Octopath Traveler có phần nhạc để lại ân tượng mạnh cho cá nhân mình...


Sử dụng khá nhiều nhạc cụ: ghita, phong cầm, sáo, saxophone, cajon... phần lớn được thể hiện trên một nền giao hưởng vững chắc. Bình thường, nhạc nền film hoặc game sẽ dễ 'đi vòng lòng' người xem hoặc chơi tựa game nào đó. Bởi, tình huống trong film hoặc cảm xúc trong game sẽ gắn liền với những giai điệu.

Khi một tựa game hay bộ phim may mắn sở hữu được một hay nhiều nhà soạn nhạc tài ba, thì xem như sản phẩm ấy đã thành công được một-phần-ba. Phần nhạc nền cho tựa game Octopath Traveler được đảm trách bởi soạn giả Yasunori Nishiki (sinh năm 1985). Anh chính thức bắt đầu sự nghiệp viết nhạc của mình vào năm 2015, tuy nhiên trược đó vào năm 2010 thì gây được sự chú ý với các tác phẩm của mình trong “Quiz Magic Academy VII” được phát hành bởi hãng Konami. Sau 8 năm hoạt động, anh được hãng Square Enix ‘gạ gẫm thành công’ để trở thành người soạn nhạc cho tựa game Octopath Traveler.

So với thời máy NES, SNES, SEGA Genesis,... thì ngày nay với sức mạnh phần cứng của các máy chơi game đời mới có thừa để ‘cân được’ một cách khá trọn vẹn phần âm sắc của các nhạc cụ mà người nghệ sĩ soạn nhạc mong muốn. Tuy nhiên, phần nhạc sẽ trở thành một ‘gánh nặng’ về dung lượng cho một tựa game, nếu như người nghệ sỹ quá tham lam. Đây là có thể được xem là một điểm khó cho người soạn giả âm nhạc, so với việc ‘cân, đông, đo, đếm’ những bài nhạc của họ dành cho một tựa phim. Quay lại với Octopath Traveler, cũng là một điều hết sức đặt biệc, khi hãng Square Enix lại chọn phong cách đồ họa 2D (pixel art). Khi tựa game lần đầu được giới thiệu, có rất nhiều người tỏ ra ‘hoài nghi về sự thuyết phục’ của phần đồ họa 2D của đầu những năm 80. Nhưng ỏ đây sẽ tạm ngưng việc bàn luận về phần đồ họa của Octopath Traveler. Đồ họa 2D đương nhiên sẽ tiêu tốn ít tài nguyên, đây cũng chính là tạo cơ hội để các ‘yếu tố’ các còn lại có đất diễn hơn, trong đó có phần âm nhạc của game.


(Yasunori Nishiki người đảm nhiệm chính phần nhạc
trong game của Octopath Traveler - người đầu tiên từ trái-sang)​

Soạn giả Yasunori Nishiki chứng tỏ sự khéo léo, tinh tế của mình trong hầu hết các đoạn nhạc nền, việc lựa chọn âm nhạc của anh bám sát cảm xúc của từng phân cảnh trong game. Tiết tấu, âm sắc luôn ở một mức độ vừa đủ, để không lấn át phần truyện trong game. Octopath Traveler là một tựa game có chiều sâu về phần cốt truyệt, nhưng nếu khi người ta nhắc đến tựa game này mà lại chỉ ấn tượng riêng phần nhạc, thì thật là điều đáng tiếc. :) Cho nên, âm nhạc trong game, theo mình đã vào một “vai phụ xuất sắc”.

Với cách nghe nhạc của cá nhân mình, âm nhạc thường gắn liền với hiện tượng. Với Octopath Traveler mình cảm nhận được điều này. Ví dụ như, phân cảnh ‘kể về quá khứ’ của nhân vật, nhạc sẽ là tiếng violin thể hiện sự da diếc, không nguôi; hay lúc chiến thắng sẽ là tiếng trống làm chủ đạo phần nền được làm đầy bởi tiếng cello; nhân vật đi trong bão tuyết, mưa gió là tiếng piano sen lẫn ghita…

Một món ăn ngon không phải nó có đầy vị, thơm nức, màu sắc lòe loẹt… mà ngon vì tất cả các yếu tố phải cùng hòa quyệt ở một mức độ vừa phải, dễ ăn, và thích hợp cho phần đông người thưởng thức. Và quan trọng hơn, món ăn ngon là khi bạn ăn lại món ấy, nó sẽ gắng liền với một cảm xúc. Octopath Traveler có đồ họa, cách chơi, cốt truyệt, và phần âm nhạc là "chất xúc tác" gắn kết để tất cả trở nên hoàn hảo. Octopath Traveler hấp dẫn bởi sự hài hòa, xứng đáng là một lựa chọn để người chơi trải nghiệm, cảm nhận.

Trước đó mình chơi tựa game Zelda: BoTW được một thời gian, đây là một tự game mà nhạc nền không có nhiều. Nintendo chỉ tập trung vào phần không gian, sự đơn giản… Khi chuyển qua Octopath Traveler mình có gặp một chút ‘sock nhẹ’... :D Vì 2 tựa game này có một sự đối lập, theo mình là khá lớn về nhiều yếu tố. Zelda: BoTw cũng hay, và Octopath Traveler lại hay một cách khác.

 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Bình luận

Bình luận bằng Facebook

Cửa hàng game Nintendo nShop

Cộng đồng Facebook của NintendoVN

Danh mục bài viết

Download game mới ra
486
Game cổ
17
Gundam World
43
Hướng dẫn - Thủ Thuật
14
Nhịp sống game thủ
87
Nintendo 3DS
83
Nintendo Switch
1,337
PC Game
169
Playstation 4
274
Pokémon Center
182
Review - Đánh giá GAME
12
Tin tức
1,077
Xbox
109
Yu-Gi-Oh! Club
17

Mua máy PS4 tại nShop

Banner Blog 4

Pokémon Center

Pokémon Center Việt Nam

Gundam Plaza

Gundam Plaza

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Cộng đồng Facebook của NintendoVN

Pokémon Center

Pokémon Center Việt Nam

Banner Blog 2

Top