News Wii U có thể là ngôi nhà mới cho những game phát triển độc lập

Cửa hàng game Nintendo nShop

AbraShiva

Bwahahaha
Thành viên BQT
Wii U Có Thể Là Ngôi Nhà Mới Cho Những Game Phát Triển Độc Lập
(Lược dịch từ venturebeat)


Chiếc máy Wii U đã gần kề thời điểm phát hành với lượng game ban đầu đáng kể. Nhưng trong đó có ba game mà có thể bạn chưa chú ý đến, hay thậm chí chưa hề nghe tên, biết về sự tồn tại của chúng. Nhưng sự hiện diện rất sớm của những game này trên Wii U có thể khơi dẫn tới việc Nintendo đang tiến nhanh hơn đến một tương lai ở đó có nơi dành cho game phát triển độc lập (indie game).

Chasing Aurora của Broken Rules, Cloudberry Kingdom từ Pwnee Studios, và Little Inferno từ Tomorrow Corporation không nhận được nhiều sự chú ý như những game Wii U khác. Như ba studio thực hiện những game này đều cùng xác nhận rằng trò chơi của họ sẽ phát hành vào tháng 11, ngay tháng đầu tiên khi Nintendo Wii U ra mắt với sự chú ý cao của cộng đồng.

"Chúng tôi đang làm việc cật lực để biến Chasing Aurora thành một tựa game mở màn. Chúng tôi không giới thiệu nó trên bất kỳ một hệ máy nào khác." - Martin Pichlmair, programmer và game designer của Broken Rules.


Áp lực về hạn chót tháng 11 cũng rất lớn đối với Pwnee Studios. Nhà đồng sáng lập TJ Lutz cho biết: "Chúng tôi như đang ngồi trên lửa, cố gắng để Cloudberry sẵn sàng cho Wii U ngay ngày đầu tiên mà máy phát hành. Có thể game sẽ bị trễ một hoặc hai tuần nếu chúng tôi cạn kiệt cafe. Nhưng tôi hứa rằng chúng tôi sẽ làm hết sức mình để đạt được mục tiêu."

Còn về trường hợp của Little Inferno, nhà phát triển Kyle Gabler cho hay: "Chúng tôi hiện đang có kế hoạch phát hành Little Inferno trên Wii U, PC, Mac, và Linux và đang nhắm đến việc đưa ra bản Wii U với PC trước vào ngày Wii U phát hành."

Gabler và Lutz khá kín tiếng về Little Inferno và Cloudberry Kingdom sẽ sử dụng Wii U GamePad ra sao. Tuy nhiên, Lutz cũng nói: "Chúng tôi có một vài kiểu điều khiển độc đáo dành cho GamePad, nhưng sự tập trung chính của chúng tôi bây giờ là tạo ra trải nghiệm "platformer" đúng chất trước."

Gabler thì đề cập đến việc người chơi có thể chuyển đổi giữa Wii Remote và GamePad bất cứ khi nào họ muốn. "Chúng tôi hy vọng mình có thể thêm vào phần chơi nhiều người, như vậy cả gia đình có thể ngồi xung quanh màn hình với nhau, dùng cả Wiimotes lẫn GamePad. Có thể nó sẽ có trong bản cập nhật. Chúng ta sẽ xem thử."


Pichlmair lại rất khác, anh không hề do dự nói về những gì Broken Rules đã chuẩn bị cho chiếc tay cầm kiểu mới trong Chasing Aurora. "Khi bạn là người chơi có cầm GamePad trong tay, bạn sẽ có một tầm nhìn hoàn toàn khác biệt, độc nhất. Nó gọi là kiểu chơi nhiều người không đồng bộ. Trong một số chế độ chơi của game, bạn cũng đóng vai trò đặc biệt khi là người sử dụng GamePad. Bạn cũng có những khả năng khác với các người chơi sử dụng tay cầm thường và màn hình TV. Theo đó, mọi người nên chơi bằng GamePad. Cuối cùng, mục chơi đơn của game có thể chơi trên màn hình lớn của TV hay trên GamePad đều được."

"Đây là một ví dụ cho khả năng khác của người dùng GamePad: trong chế độ "Đông cứng", người dùng GamePad lái một chú chim băng có thể làm đông cứng những người chơi khác khi đụng vào họ. Những người chơi khác phải né tránh điều này trong khi chi sẻ cùng một màn hình TV. Còn người dùng GamePad sẽ có thể tự do quan sát toàn bộ màn chơi trên màn hình nhỏ. Hơn nữa, điểm số sẽ khác biệt tùy vào vai trò của người chơi."

Những nhà phát triển này đều rất vui khi được làm việc với công ty đã tạo ra những thương hiệu game thuộc hàng bậc nhất trong lịch sử. Nhưng ngưỡng mộ Nintendo là một chuyện, còn làm việc với họ lại là một chuyện khác. Và với ba nhà phát triển độc lập đưa game của mình lên Wii U sớm nhất, Lutz, Gabler, và Pichlmair cũng là những nhân chứng đầu tiên cho việc thay đổi thái độ của Nintendo hướng đến tương lai.

"Chúng tôi vẫn còn đang ngây ngất với việc sẽ phát hành game trên Wii U", Lutz nói. "Chỉ việc gặp gỡ Nintendo đã giống như được ở trong một thế giới tuyệt diệu, chứ đừng nói là phát hành game trên hệ máy mới của họ. Điều này thật điên rồ. Chúng tôi như bùng lên với cơ hội đó. Tôi thực sự ấn tượng về nguồn lực và sự tập trung của Nintendo đặt vào những tựa game phát triển độc lập. Chúng tôi sẽ xem thử sự tập trung đó được đền đáp thế nào qua thời gian. Tuy nhiên, sự thành công của Wii U ở cương vị là hệ máy dành cho các studio độc lập còn phụ thuộc nhiều vào sự phản ứng của cộng đồng ở các loạt game đầu tiên này."


Với Gabler, mang Little Inferno lên hệ máy của Nintendo, những chiếc máy mà khi còn nhỏ anh chẳng bao giờ nào được phép sở hữu thì lại giờ lại càng làm anh muốn chúng hơn.

"Và bây giờ, có một tựa game phát hành trên hệ máy Nintendo mới cảm giác thật chói sáng và không tưởng, giống như tìm được một vùng bí ẩn trong Mario và ăn hết nấm trong đó. Tôi nghĩ đợt game phát hành cùng Wii U gây ngạc nhiên cho nhiều người vì sự hiện diện khá mạnh của các tựa game độc lập."

Anh nói thêm, "Nintendo đã là fan của các tựa game độc lập trong một thời gian dài, trong hình ảnh tốt về công ty được dựng lên bởi những người bằng xương bằng thịt. Dan Adelman, người thực hiện dịch vụ tải về của Nintendo là một người hỗ trợ lớn của các game độc lập và giúp đỡ các nhà phát triển độc lập rất chân thành. Anh đã đảm bảo cho chúng tôi không "nổ tung" khi mà chúng tôi còn là những đứa trẻ không biết gì, đang cố gắng đưa World of Goo lên WiiWare mấy năm trước, cũng như chịu trách nhiệm cho sự xuất hiện cũa những game độc lập lớn mà chúng ta thấy trên Wii U sắp tới."

Pichlmair cũng từng làm việc với Nintendo ở tựa game And Yet It Moves, đã phát hành trên WiiWare năm 2010. "Họ hỗ trợ chúng tôi rất tốt trong quá trình thực hiện Chasing Aurora và đã cung cấp cho chúng tôi mọi thứ mình cần để bắt đầu."

 

Bình luận bằng Facebook

Pokémon Center

Pokémon Center Việt Nam

Cộng đồng Facebook của NintendoVN

Top