Thậm chí rằng nếu bên đó không có bán FC thì việc ship hàng từ TQ qua đối với họ không có gì là khó, tuy nhiên việc bạn gọi những người chơi game gốc là sĩ là hoàn toàn sai lầm, bạn chơi game chùa từ lâu đã hình thành thói quen trong suy nghĩ của bạn rằng việc bỏ tiền ra mua bản quyền một game là chơi trội. Tuy nhiên ở những nước khác, việc đó là vi phạm pháp luật (ở vn cũng vậy nhưng ít khi bị làm căng việc này chỉ những công ty lớn mới bị chú ý), người ta mua game gốc vì họ buộc phải như vậy và cũng vì họ muốn như vậy, mua game gốc là trả tiền cho công sức của những nhà phát triển đã làm ra game cho bạn chơi và việc bạn ủng hộ nhiều cũng là động lực cho họ làm ra các sản phẩm tốt hơn phục vụ cho nhu cầu của bạn. Bạn chê bai người khác chơi trội sao không tự nghĩ lại bản thân mình đang làm một việc xấu hổ là ăn cắp công sức người khác đã bỏ ra mà còn phủ nhận công sức những người đã bỏ tiền mua game đóng góp cho nhà sản xuất.
Chúng ta chơi game lậu vì chúng ta không có điều kiện về kinh tế, đó là sự thực nhưng không vì thế mà chúng ta phủ nhận toàn bộ những gì người khác đã làm. Trong các phần mềm đã crack, hay trong các games bạn down về từ net nếu bạn chịu khó đọc các files readme kèm theo bạn sẽ thấy chính những người đã crack, đã dump các files đó cũng khuyên bạn nên mua sản phẩm có bản quyền nếu sau khi xài cảm thấy thích để ủng hộ nhà sản xuất.
Thói quen thì khó thay đổi nhưng không phải là không thể thay đổi, từ việc thay đổi suy nghĩ sẽ dẫn đến hình thành thói quen tốt tôn trọng bản quyền của người khác, có như vậy thì bạn mới có thể mong những hãng phát hành game lớn chú ý tới thị trường việtnam (nên nhớ rằng hiện vn vẫn nằm trong những nước có tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm cao nên đừng thắc mắc tại sao những nước khác được hỗ trợ tốt về ngôn ngữ, dịch vụ nhưng vn thì không)
PS: xin lỗi vì post bài không hợp topic