Firmware DS (Hack , Phục hồi ...)

Cửa hàng game Nintendo nShop

Tiểu-Bảo

Super Baby Mario
Thành viên BQT
Hướng dẫn Hack Firmware DS

VIDEO : xem quá trình hack NDS : Download

LỜI NÓI ĐẦU :

Hack firmware của DS là một việc rất hữu ích cho các bạn đã có hoặc sắp có máy DS . Tuy nhiên cũng phải nói rằng quá trình hack có phần hơi nguy hiểm và dể hư nên nó không dành cho những người không có kinh nghiệm . Ngay cả chính mình cũng đã từng đi hết 1 con DS do ban đầu thiếu kinh nghiệm . Vì thế tôi luôn khuyến cáo mọi người nếu chưa có kinh nghiệm thì không nên hack máy ds . Bài dưới đây là hướng dẫn hack firmware DS dựa trên kinh nghiệm thực tế viết nên ( có tham khảo qua ds-dev.com ) .

LỢI ÍCH CỦA VIỆC HACK FIRMWARE DS :

- Chơi game DS bằng Flashcard Slot 2 không cần gắn thiết bị pass
- Tiết kiệm 1-2 tiếng Pin (Do gắn thiết bị Pass rất tốn pin)
- Thẩm mỹ ( Quan trọng nhất )
- Có thể không cần game gốc trong máy (Nếu có thì khi chơi , lúc gập máy DS lại thì máy sẽ tự động sleep , không có thì máy sẽ không sleep tự động được)

CÁCH KIỂM TRA FIRMWARE CÓ TRONG DS

Trước khi hack firmware các bạn cần lưu ý điều sau : DS hiện thời có tổng cộng 8 Version đó là DS Firmware cũ 1,2,3 ; DS Firmware 4,5,6 ; iQue ; Lite . Nếu bạn muốn hack cái DS của mình thì cần phải kiểm tra xem DS mình là loại nào rồi mới hack .
DS đời đầu thì dễ hơn các đời sau rất nhiều . Đối với đời sau (version 4,5,6,7, iQue, Lite ... nếu muốn hack thì bạn cần sử dụng thiết bị Pass 2 ( Wifime sẽ dẫn đến hư ) và dùng phương thức boot của pass 2.

Có 3 cách để bạn xác định máy DS mình thuộc đời nào , đó là :

- Cách 1 :
Check số sê-ri phía sau của máy DS mình qua trang web sau :
http://www.dspassme.com/dstrackerlist.shtml
Nếu sê-ri của bạn phù hợp thì có thể dùng cách hack bên dưới (dòng work để yes)

- Cách 2 :
Bỏ 1 game DS gốc vào máy
Mở máy lên
Vào Picto Chat
Chọn 1 rom bất kì
Rút nóng game gốc ra ( yên tâm không có hư DS đâu )
Khi đó bạn sẽ nhận ra Firmware của DS mình qua các dấu hiệu sau :
- FW1 : Màn hình không thay đổi nhưng máy bị treo cứng
- FW2: Xanh xám
- FW3: Xanh lá ( hơi tối )
- FW4: Vàng
- FW5: Đỏ tươi
- FW6: Tím
- FW Lite : Tím
- iQue FW: Xanh lá ( hơi tối )
- Máy đã cài Flashme : Xanh lá ( hơi tối )

- Cách 3 :
Chép Flashme vào Flashcard sau đó run nó , màn hình phía dưới sẽ hiển thị cho bạn viết là Firmware trong máy bạn thuộc đời nào (rất đơn giản phải không) Nhớ là chỉ xem thôi , nếu bấn x b x b theo hướng dẫn của nó là bạn đang hack đó .

CÁCH HACK FIRMWARE NINTENDO DS

Lưu ý: Mình tuyệt đối khuyến cáo những ai chưa có kinh nghiệm lần nào mà hack máy vì rất dễ dẫn tới hư DS . Mình ( và Nintendo ) không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự cố hư hỏng nào do hack firmware .

1 . Hack Firmware để làm gì ?

Mục đích của việc hack firmware DS đó chính là có thể chơi rom DS game ( phải dùng với Flashcard ) mà không cần đến các thiết bị như Passme , Super Pass , NDS Passkey . Theo lý thuyết là thế này :
- Máy DS bao gồm 2 cổng gắn game , 1 cổng GBA ( để chơi game GBA ) và 1 cổng NDS ( chơi game DS ) Đa số tất cả các loại flashcard hiện nay đều dùng cổng GBA kết nối . Nhưng khi phát hành DS , Nintendo đã khóa lại chức năng boot game DS từ cổng GBA , nếu bạn muốn chạy game DS trên Flashcard thì cần phải có thiết bị Pass và 1 game gốc dùng để mồi , máy DS sẽ bị đánh lừa là mình đang nạp game từ cổng DS nên nó cho phép hệ thống bật chức năng load từ GBA . Vì thế ta có thể load game từ Flashcard cổng GBA là nhờ thế . Khi firmware Flashme được cài đặt thì mọi chuyện đã được thay đổi , nó lập trình lại không cho DS kiểm tra nguồn boot của hệ thống , khi đó game DS có thể thoải mái boot từ bất cứ cổng nào . Nhờ đó ta có thể không cần dùng đến thiết bị pass nữa

2 . Hack Firmware có hại gì không ?

Xin thưa các bạn là hoàn toàn không !!! Hiện nay Firmware mình dùng để hack là Flashme v7 ( bản mới nhất , hỗ trợ game online) . Một số bạn nghe được thông tin rằng khi hack sẽ bị virus làm DS a lê hấp thành cục gạch nhưng chưa rõ . Chính xác là khi hack xong , nếu bạn tải homebrew không rõ nguồn gốc về test nên mới bị " dính chưởng " . Nếu bạn chỉ download rom DS về chơi thì an toàn 100 % gòi . Nhưng nếu lỡ chẳn may bị Virus thì bạn có thể phục hồi lại firmware cũ của DS lại ( cực kì phức tạp ) và máy họat động bình thường . Đều này đã được các trang web nước ngoài công bố .

3 . Chúng ta cần gì để hack ?

Dụng cụ đầu tiên đó là vít , Flashcard ( bất cứ lọai nào tương thích DS - VD : Super Card ) , thiết bị pass đời đầu hoặc sau ( Super Pass , Passme , Super Pass 2 , Passme 2 ... Bạn có thể mượn bạn bè dùng 1 lần rồi trả)

4 . Hack như thế nào ?

. Trước tiên các bạn down file Flashme tại http://ds.gcdev.com/dsfirmware/flashme.nds
. Chép file Flashme vào Flashcard của bạn
. Cắm flashcard vào máy DS
. Cắm thiết bị Pass vào DS ( Passme , Super Pass , NDS Passkey ... nhớ phải có 1 game DS mồi sẵn trên thiết bị pass đó ) ***
. Mở nắp pin DS ra bạn sẽ thấy 1 tờ giấy nhỏ dán lên chỗ mũi tên hình dưới chỉ , lấy đồ gỡ miếng giấy đó ra sẽ thấy 1 lỗ tròn . Lỗ tròn nhìn vào sẽ thấy SL1 ( mũi tên hình bên trái )

. Dùng vít hay bất cứ cái gì dẫn điện đút qua lỗ chạm SL1 ( để nó thông 2 bên SL1 ) . Nhẹ vừa sức thôi nha , lỡ hư k0 bảo hành à . Nhưng đừng có nhẹ quá , nhẹ quá nó không chạy
. Giữ trạng thái tiếp xúc SL1 trên ( phải bảo đảm nó còn trạng thái trên vì nếu k0 Flashme sẽ k0 thành công ) rồi mở DS lên vào run file Flashme .Chương trình sẽ kêu bạn nấn nút x b x b để tiếp tục . Khi ấn xong thì file sẽ chạy từ 1 -> 100 % .Khi đến 100 % thì hack thành công . Nhưng cần nhớ là % chỉ chạy lên khi bạn còn giữ tiếp xúc cho SL1 thôi , nhớ giữ cho nó luôn ở trang thái tiếp xúc .


* Lưu Ý :
_ Nếu Flashme đang chạy ( trong khoản 1-> 99 % ) mà bạn tắt máy sẽ có thể dẫn đến firmware hư . Thật tình mà nói nếu bạn đang ở trong khoảng 1 ->99% thì cho dù nó rất rất lâu lâu bạn củng không nên tắt ngang vì tắt là hư đó , hãy cố chỉnh lại vít cho SL1 thông tốt hơn , nó sẻ chạy tiếp . TUYỆT ĐỐI KHÔNG TẮT NGANG .
_ Sau khi hack firmware , nếu thấy ân hận thì bạn có thể phục hồi lại firmware cũ bằng cách làm lại các bước trên nhưng thay vì run file flashme thì run file no flashme ( download tại http://ds.gcdev.com/dsfirmware/noflashme.nds )
_Bạn có thể tham khảo thông tin chính tại http://ds.gcdev.com/dsfirmware/

*** : Với DS version 4,5,6 hay iQue đời sau và DS Lite thì phương thức boot dùng Pass 2 có khác đôi chút , bạn tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất thiết bị đó

Mọi thắc mắc khác liên hệ YM : Finallove86
 

Tiểu-Bảo

Super Baby Mario
Thành viên BQT
Reset lại DS Lite đã bị hư firmware

Sau khi tham khảo trên rất nhiều forum để tìm hiểu thêm về thông tin Flashme cho DS Lite . Mình thấy rằng tỉ lệ hack hư DS Lite là nằm trong khoảng từ 20-40 % mặc dù đã có rất nhiều bài hướng dẫn chi tiết được post lên . Vậy đó là lý do gì ? Tổng hợp lại thì thấy đa số đều cho rằng mạch SL1 của DS Lite nằm rất gần với các mạch điện nhạy cảm đó . Khi hack bạn rất dễ vô tình đụng phải làm máy khởi động lại ---> Tiêu tùng !
Một khó khăn nữa cần phải đề cập đến là khi máy khởi động lại , bạn nhấn tổ hợp nút A + B + Select + Start thì tỉ lệ máy trở lại chế độ Flashme để tiếp tục là 50-50 . Có nghĩa là các máy DS Lite mới nhất có thể bỏ qua chế độ này để đang hack lỡ có tắt điện thì không thể quay lại từ đầu !!!

Và sau đây là cách sửa lại DS Lite khi đã hack hư :

+ Nguyên tắt : Khi hack hư DS Lite thì trên nguyên tắt tất cả các bộ phận trong máy vẫn còn xài tốt và không có hư hao gì cả . Toàn bộ chiếc máy chỉ bị hư ( đúng hơn là mất dữ liệu ) con Bios

+ Khắc phục : Người ta nói bệnh chỗ nào thì trị chỗ ấy (^_^)V Hư Bios thì ta có thể sửa lại Bios . Đơn giản thế thôi ! Ở DS Lite tuy hack dễ hư hơn nhưng Nintendo cũng đã nhân từ khi cho Bios ở dạng tháo gắn ( Không như Bios DS thường , hư Bios thì tiêu - khó mà fix lại)

+ Thực hiện :

Trước tiên bạn cần có 2 máy DS Lite là A và B

Mình gọi A là chiếc DS Lite đã hack firmware thành công
'' B là chiếc DS Lite đã hack firmware hỏng

Sau khi đã qui định xong như trên thì ta thực hiện các bước sau :
. Tháo Bios của B từ máy B . Tháo Bios của A từ máy A
. Gắn Bios A vào máy B
. Mở máy B lên , chạy file Flashme
. Tháo Bios A từ máy B ra và gắn lại Bios B vào máy B
. Nhấn X B X B để chương trình chạy Flashme tiếp
. Và như vậy là bạn có thể fix xong bios của B xong :67:

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

OK ! Các bước chỉ đơn giản như trên ! Quan trọng là khi tháo máy DS Lite để lấy Bios ra thì bạn nên cẩn thận ! Không khéo hư luôn con A thì khổ ^^ Và bạn có thể tham khảo hình dạng Bios của DS Lite ở dưới đây để dễ dàng xác định .

Bios DS Lite​
 

Tiểu-Bảo

Super Baby Mario
Thành viên BQT
Flashme vừa ra phiên bản mới nhất là Flashme 8a

Added audio cues to tell you when it's flashing.
Removed MK2/3 booting code, because it was causing problems.
Noflashme updated to fix issues with DS Lite.
Made a "no autoboot" version that won't boot SLOT-2 unless A,B,X,Y are held.Phiên bản thường

Phiên bản Stealth Có thêm màn hình cảnh báo về sức khỏe khi chơi game :D

No Flashme Dùng để xóa flashme ra khỏi máy DS


Chú ý : Cẩn thận khi update . Nếu bạn đang dùng phiên bản 7 thì vẫn còn tốt , đừng đua đòi làm j` :D
 
mọi người đọc cái này xem, tui lấy bên mavisxp.com đó

DS Lite + flashme = BRICK?

Hey guys,

This is totally unconfirmed, but I wanted to post it anyway, just in case …

There are multiple reports from people with new DS Lites that their Lites have shut off when attempting to flashme them - apparently they’ve all shut down at 1% so they’re completely unrecoverable. This seems to be happening with ‘third wave’ Lites (Nintendo sent out a massive shipment of Lites at the end of March, here in Japan) although launch day Lites like mine don’t seem to have any problems at all. There are also unconfirmed reports that the ppflash procedure will NOT work with the Lites due to a different pinout - I’m not sure about this one, but I suppose it’s worth mentioning.

Sorry for the bad news, and if anyone has anything to help shed some light on this turn of events please post a comment ASAP!

thanks / mavis
 

Unicorn9x

Nấm nhỏ
mọi người đọc cái này xem, tui lấy bên mavisxp.com đó

DS Lite + flashme = BRICK?

Hey guys,

This is totally unconfirmed, but I wanted to post it anyway, just in case …

There are multiple reports from people with new DS Lites that their Lites have shut off when attempting to flashme them - apparently they’ve all shut down at 1% so they’re completely unrecoverable. This seems to be happening with ‘third wave’ Lites (Nintendo sent out a massive shipment of Lites at the end of March, here in Japan) although launch day Lites like mine don’t seem to have any problems at all. There are also unconfirmed reports that the ppflash procedure will NOT work with the Lites due to a different pinout - I’m not sure about this one, but I suppose it’s worth mentioning.

Sorry for the bad news, and if anyone has anything to help shed some light on this turn of events please post a comment ASAP!

thanks / mavis
cái này lâu lắm rùi bác ơi!! do chúng nó chạy flashme mà chưa đủ 100% đã tắt máy nên brick là chiện bình thường!!:happy[1]:
 

LightGem

Nightingale
Thành viên BQT
DSi\XL thì cẩn thận vụ update firmware của máy có thể gây brick FC, ngoài vụ đó ra các hệ DS đều không cần hack (trừ 3DS chưa có cách chơi lậu)
 

Bình luận bằng Facebook

Cộng đồng Facebook của NintendoVN

Pokémon Center

Pokémon Center Việt Nam

Top